KỶ NIỆM NGỦ BIỂN SỞ THÍCH CỦA TÔI.

Cứ mỗi năm vào mùa hè đến, quê tôi rất là nóng nực, cái nóng gắt của cơn gió Lào thổi quá, phần quê tôi gần biển nữa nên cứ trưa đến,  người dân quê mình ai cũng hay bị rít trong người vì hơi nước biển gây ra, rất là khó chịu trong người….

Nhưng đối với tôi, mùa hè là mùa mình thích nhất. Bởi vì hè đến là người dân quê tôi hồi đó có thói quen là đem mền gối ra biển ngủ?

Người đem gối, người đem củi, vì về đêm ngủ ở biển rất là lạnh. Nên phải đem theo ít củi để sưởi ấm.

Mỗi lần bữa sáng dậy, người ngủ biển la liệt như cá mòi, manh chiếu ngổn ngang, những thân người xoài ra trên cát, lấm cát cả mặt nhưng ai cũng ngủ rất ngon. Mặt trời ló dạng, thường ngày còn nán lại đợi mấy ghe nặng bụng trở về, nay thuyền nằm bờ, mỗi hình người quay lưng đi về phía làng một cách lặng lẽ…

Tôi khoái nhất là ngủ biển mà lúc trời sáng trăng, vì được ngắm nhìn trăng, sao, và nước biển nhấp nhô, những cơn sóng vỗ nhẹ vào bờ như tiếng nhạc vì vu.

Thật sự bây giờ tôi cũng đi khá là nhiều nơi, ngủ cũng rất nhiều chỗ, nhưng ngủ biển là cảm giác tôi thích thú nhất, người dân quê tôi nói vui “ ngủ khách sạn ngàn sao sao không sướng được”.

Và Tôi cũng rất thích  cái vụ “kéo rùng” cho những người đánh bắt cá gần bờ, mỗi lần kéo rùng cho Họ là chúng tôi được cho rất nhiều cá để ăn. kéo rùng là phương pháp đánh bắt cá của địa phương của tôi là Họ sẽ có một mẻ lưới lớn, rồi hỏi cho thuyền chạy ra biển gần bờ, rồi Họ thả lưới xuống rồi Họ cho thuyền chạy đến điểm khác và  túm lại 1 điểm, kiểu như là lùa cá vậy đó… nhiệm vụ khi bủa vây lưới xung quanh là việc chỉ kéo lưới lên thôi.

Kéo rùng bủa cá quê tôi.

Những mẻ cá được kéo lên

Nhưng hiện nay ngủ biển không còn Là truyền thống quê tôi nữa, bởi vì kể từ ngày chính quyền địa phương xây dựng những bể nuôi tôm gần biển, thì môi trường bị ơi nhiễm nghiêm trọng, nước thải tôm chảy trực tiếp ra biển luôn. Gây mùi hôi khó chịu, và ủa thức người nuôi tôm Họ không có, Họ xả rác gây ô nhiễm, và muỗi sinh ra rất nhiều, chứ hồi đó ngủ biển có biết con muỗi là gì đâu?

Bãi biển đang dần bị ô nhiễm do nuôi tôm

Tôi ước ao bãi biển que tôi, bãi biển phổ An nơi để lại rất nhiều kỷ niệm trong tôi được sạch đẹp trở lại như xưa, hoặc những người dân có nuôi tôm, hãy sống có ý thức, đừng vì tí lợi nhuận, mà làm ảnh hưởng làm xấu môi trường biển.

 

 

Trả lời