QUAN ĐIỂM SỐNG KINH DOANH CỦA NGUYỄN ĐÌNH PHONG.

“Hãy sống như thể ngày mai ta đã chết”
Thử ai trên thế gian này là trường tồn mãi đâu, ai rồi cũng có lúc già ốm đau bệnh tật, rồi cũng đến lúc trở về với các bụi, tiền bạc giàu đến đâu cũng có mang đi được đâu? Gian dối, lừa lộc, hơn thua, đố kị… rồi cũng trở về với các bụi mà thôi, sống với nhau, được gặp gỡ nhau âu đó cũng là cái duyên, cái phận, cớ sao cùng là con người với nhau lại ganh ghét lẫn nhau, gian dối cho nhau…

Sống ở đời trước sau gì ta cũng chết, hãy sống sao cho xứng đáng với cuộc đời. Hãy sống sao mà :

“ KHI TA SINH RA MỌI NGƯỜI CƯỜI TA KHÓC.

SỐNG SAO CHO “ KHI TA CHẾT ĐI MỌI NGƯỜI KHÓC TA CƯỜI”

Giàu sang phú quý cũng bằng thừa, ai rồi cũng yên giấc bên nấm mộ của mình, thế nhưng thời gian qua đã có rất nhiều nơi chỉ vì đồng tiền mà Họ kinh doanh dối trá nhau.

Chỉ vì đồng tiền, mà người kinh doanh dùng những thủ thuật để qua mắt người tiêu dùng như: Họ tiêm các loại thuốc chống hư hỏng thực phẩm, Họ nhuộm màu thịt heo thành thịt bò để bán kiếm lời được nhiều…

Hồi xưa tôi đi chuyến xe về quê từ TPHCM về Quảng Ngãi quê tôi, lúc xe dừng bến đỗ nghỉ ngơi ăn uống, ăn uống xong vợ tôi nói thèm trái cây, thấy bên kia bán chôm chôm, chưng ngon lắm, rồi mua thử 2 kg ăn. khi người bán bỏ bịch cân xong  tính tiền giá tới 70 ngàn cho 2kg chôm chôm, nhưng khi cầm bịch chôm chôm xong lúc lấy ăn toàn là những trái chôm chôm không có cơm nhiều, bị lép, bị hư rất nhiều. Sau đó tôi mới biết họ lấy chiêu   “treo đầu dê bán thịt chó ” tức là ban đầu họ để những trái chôm chôm ngon để lớp trên, còn chôm chôm dở họ để lớp dưới, khi hốt bỏ bịch đem đi  bán, thì họ lại đào chôm chôm sâu phía dưới kèm theo thao tác rất nhanh nhằm qua mắt người mua. Thật là kinh doanh mà làm ăn dối trá lừa lọc nhau như vậy thì khó mà thành công được, chẳng qua, họ kiếm tiền trước mắt thôi, chứ kiểu buôn bán  không trung thực sẽ nhận lại hậu quả về sau .

Hoặc Vừa qua trên báo đài có loạt Thông tin, vì muốn lợi nhuận mà người buôn bán lại lấy hoá chất tẩm ướp, rồi tạo thịt heo thành thịt bò, hoặc họ bơm nước vào thịt heo bò, để cho thịt có cân nặng mà tính giá cao tiền lên …. thật sự không thể hiểu nổi, chỉ vì đồng tiền mà Họ lại dám đánh đổi danh dự của Họ. Cho ta thấy đồng tiền nó đã chi  phối con người chúng ta rất lớn.

Tôi là dân kỹ Thuật điện, thật sự bo mạch thì tôi cũng biết gọi là chút ít, tôi kể các bạn nghe câu chuyện về chiếc mô tơ cho các bạn nghe.

Chuyện là ngày trước tôi làm công ty cung cấp mô tơ, ngày ấy tôi rất hay đi giao mô tơ cho các cơ sở điện cơ Mua đi bán lại. Khi công ty đưa phiếu xuất hàng có ghi phiếu là bên A mua 1 con mô tơ, 5kw, rồi đưa cho người giao hàng và tôi là người chở đi giao, khi tới điểm mua hàng, bê cơ sở điện cơ mang xuống, Họ cho thợ đóng tem lại mô tơ có công suất 7,5kw…mà các bạn biết rồi đấy, Họ ăn gian tới 2,5kw tức là số tiền ăn Gian chênh lệch tới 4 triệu đồng…. nếu để mua 1 con mô tơ 7,5kw đúng công suất như vậy. Và một thời gian sau đó tôi tự xin nghỉ việc, và tự hứa với lòng mình phải làm ăn chân chính, đừng vì những đồng tiền như vậy mà làm ảnh hưởng đến công ty chúng ta.

Tôi cũng kể các bạn nghe câu chuyện đi giả làm người mua hàng để đi tìm hiểu thị trường để tìm nguồn hàng và bán lại cho các khách hàng của tôi.

Bạn biết không? hồi trước sau khi nghỉ việc sửa máy hàn Tân Thành, tôi xin nghỉ ra làm riêng, rồi cũng tính ra tìm nới cung cấp máy hàn, để tôi lấy lại máy hàn để bán, và sau đó tôi mới biết thị trường hiện nay quả thật rất nhiều dòng máy hàn điện tử luôn,  lúc ấy tôi đến 1 nơi chuyên cung cấp máy hàn, thấy bán cũng nhiều, tôi đến hỏi thì có một anh ra tiếp tôi, sau khi trao đổi, tôi có đề cập về chuyện mua đi bán lại, thì nơi cung cấp chấp thuận, và tôi lại muốn xem mẫu, khi họ xách máy hàn điện tử ra, một con máy ghi một hiệu rất lạ, hiệu là “LoTu” một hiệu mà đó giờ tôi chưa nghe bao giờ  luôn, bề ngoài thoạt nhìn máy  cũng to lắm, máy ghi thông số là ARC 200A, nhưng khi tôi xách lên máy nhẹ xìu ah!  tôi bèn hỏi : “Ủa máy ARC 200A mà sao nhẹ vậy anh, máy có mấy bo mạch vậy anh, (Tại vì tôi là người hiểu về máy hàn nên hỏi vậy), máy dùng mấy tụ điện và mấy công suất  vậy anh, thì người bán lại ú ớ… cái này, mình không biết, nhập giá rẻ mình để rẻ thôi, mình mới hỏi là cho mở ra xem cấu hình bên trong được không? thì ảnh nói là ok.

Thế là mình tháo nắp ra, thì ra máy loại 1 bo mạch, bo mạc thiết kế rất sơ sài, chỗ ráp đủ linh kiện chỗ ráp thiếu, máy  sử dụng 2 con công suất IGBT dùng 1 tụ, kềm hàn  dài 2 mét, mát 3 mét, kềm loại thường, rồi mình tháo thử con công suất dùng loại gì, tháo ra mới biết dùng loại công suất chịu ampe kém, và hàng nhái  kém  chất lượng loại này thì đầy , giá lại rẻ nữa, đa số loại này công suất nếu hàng chuẩn, bo chuẩn, Cấu hình chuẩn, thì công suất thực rơi vào tầm chưa tới 100A, nhưng họ để mát là ARC 200 để họ có thể bán giá cao hơn, vì đa số máy hàng chuẩn công ty thì họ hay có dòng ARC 200A. nên họ nhái ăn theo thôi.

Thật sự người bán Họ chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà Họ lại không tính về tương lai, nếu lỡ như bên mua con mô tơ này về, hoặc máy hàn này  rồi họ cho hoạt động thì lỡ như đang sử dụng giữa chừng thì mô tơ, hoặc máy hàn yếu, hàn không ngấu, hoặc hư hỏng giữa chừng thì nó sẽ bị cháy nổ công suất thì  làm sao, mà cháy là phải tốn thời gian bảo hành, mà  máy hàn và mô tơ nhanh bị hư hỏng thì người tiêu dùng sẽ tẩy chay ngay. Bởi vì người tiêu dùng Họ đã mua sản phẩm lúc đầu ưu tiên của họ là giá cả, nhưng…. nếu giá đã ok, nhưng nếu nhà cung cấp bán Họ một con máy giá thì rẻ nhưng chất lượng thì kém thì nay mai Họ sẽ tẩy chạy ngay. Vì vậy đã làm kinh doanh ta phải làm hàng chất lượng thì mới tồn tại được.

Chẳng thà bán hàng đúng công suất mà máy hoạt động tốt, lâu dài, dù giá có cao hơn, và lợi nhuận thấp hơn, nhưng vì lại tương lai người tiêu dùng sẽ giới thiệu lại cho các bạn. Đừng vì ba cọc, ba đồng trước mắt mà bạn làm ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của bạn. Hãy là người kinh doanh chân chính, luôn luôn mang giá trị mang sự hiểu biết về sản phẩm, để cũng cấp cho khách hàng một sản phẩm giá trị và chất lượng nhất….

Nếu bạn làm tốt, dù có khó khăn bước đầu nhưng khách hàng vẫn luôn ở trong trái tim của bạn.

Trả lời